Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2022

  


“Thừa lái - thiếu lái” được xem là một hiện tượng nguy hiểm, tuy nhiên lại rất thường hay xảy ra với những tài xế mới. Nếu không khống chế được chiếc xe thì tỉ lệ gây nguy hiểm đến tính mạng của tài xế cũng như những người lưu thông.


  1. Thừa lái là gì? 

Về hiện tượng thừa lái chúng ta có thể hiểu là tài xế đánh lái không nhiều nhưng xe lại chuyển hướng quá nhanh và đột ngột. Tình huống tệ nhất là khi xảy ra tình huống thừa lái còn có thể khiến xe chuyển động quay ngang và khiến xe bị lật. 

  1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi tài xế đột ngột dồn ga vào lúc vừa thoát khỏi khúc cua ngoài ra nguyên nhân xe đi trên đoạn đường trơn hoặc cua xe quá gấp, tăng ga sớm, giảm ga hoặc dừng đột ngột ở giữa khúc cua.


Khi tài xế dừng xe đột ngột mũi xe có thể bị chúi xuống, dồn trọng lượng chính lên giảm xóc trước và hai bánh trước. Lúc này, hai bánh sau mất độ bám ma sát theo quán tính sẽ di chuyển mạnh theo hình vòng cung.


  1. Thiếu lái là gì?

Đơn giản là khi vào đoạn đường cua, chiếc xe không ôm cua theo ý muốn của người lái, và có xu hướng đi theo đường thẳng, lệch ra hướng ngược lại của vòng cua. 


Những xe dẫn động 4 bánh khi vào cua với tốc độ quá nhanh khiến 2 bánh trước là 2 bánh lái cũng là bánh dẫn động từ đó mất độ bám, khiến chiếc xe bị lệch hướng đi. Đây được xem là tính chất đặc trưng của những xe có dẫn động cầu trước.


  1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lái


Nguyên nhân của thiếu lái là do bánh trước mất độ bám với mặt đường. Khi vào cua, xe sinh ra lực ma sát và phản lực đối với hướng chuyển động trên bề mặt tiếp xúc chính của lốp với mặt đường.

Những lực này sẽ tạo nên sự biến dạng của vùng tiếp xúc của lốp với mặt đường từ đó tạo nên góc ngược với góc cua xe của bạn. 


Lời kết


 Trên đây là giải thích về hiện tượng “thừa lái, thiếu lái” cũng như nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Đào tạo lái xe Vị Thanh mong là qua bài viết này có thể giúp bạn trả lời những thắc mắc về hiện tượng này. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng đón chờ xem cách phòng ngừa và xử lí tình huống này nhé !

Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay khi bạn có yêu cầu hỗ trợ và tư vấn theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ để được tư vấn & đăng ký: 

 

Đào tạo lái xe Vị Thanh

·         Hotline/Zalo: 0916 249 674

·         Email: cskhazcoach@gmail.com 

·         Fanpage: Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh

·         Website: https://www.daotaolaixevithanh.com 

·         Văn phòng: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi