Thứ Hai, 14 tháng 11, 2022

 Mất lái là trường hợp người điều khiển mất khả năng kiểm soát xe, đa phần hiện tượng này xảy ra đột ngột và nguy cơ tai nạn cao, dưới đây là các nguyên nhân và cách xử lý khi đột ngột gặp phải tình huống này..  1. Nguyên nhân dẫn đến xe bị mất lái.

 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp xe bị mất lái đột ngột:

  • Thứ nhất:  Nguyên nhân chủ quan do người lái mắc lái lầm trong kỹ thuật, 

  • Thứ hai: Nguyên nhân khách quan như thừa lái, thiếu lái, hư hỏng thước lái, trợ lực, xe bị nổ lốp, kẹt chân phanh.... 


Đây là các tình huống hết sức nguy hiểm, nếu tài xế không phản xạ nhanh có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Các lỗi về kỹ thuật có thể chủ động ngăn ngừa được bằng cách kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng xe định kỳ. Do vậy, tài xế không được làm "qua loa, đại khái", tỉ mỉ, cẩn thận sẽ tránh được nguy cơ tai nạn.


  1. Cách xử lý khi xe bị hoặc có dấu hiệu mất lái


Khi xe bị mất quyền kiểm soát hoàn toàn, hầu hết chúng ta bị sốc và thông thường chỉ có từ 2 - 3 giây để xử lý tình huống. Theo kinh nghiệm lái xe, tài xế nên nhớ những điều cơ bản sau đây:


- Sử dụng cách phanh bằng động cơ, tức chuyển xe ngay về các số thấp L, D1, D2 trên xe số tự động hoặc số 1, 2 trên xe số sàn.


 - Nếu xe có hệ thống ABS, EBD, BA thì bạn nên đạp nhanh, dứt khoát, nếu không có ABS thì phải nhấp phanh từ từ.


- Trong trường hợp vẫn kiểm soát xe được một phần, tài xế nên đánh lái sang một bên đường, ra chỗ trống nhiều nhất.


- Chỉ giữ cố định tay lái ở một vị trí, không bẻ lái đột ngột vì nó có thể khiến xe bị trượt, giữ chặt vô lăng cho đến khi xe dừng hẳn.


Nếu xảy ra tai nạn phải cố gắng bình tĩnh xuống xe càng sớm càng tốt, kéo bất kỳ người nào trong xe ra ngoài và đề phòng thương tích nếu có. Khi xe dừng lại mà không xảy ra tai nạn gì, hãy bình tĩnh lại và sau đó đưa xe ra khỏi đường để đảm bảo an toàn cho mọi người.


  1. Lưu ý khi xe bị mất lái


-  Tài xế hãy đạp phanh dứt khoát trong trường hợp khi xe đi trên đường khô ráo và xe có hệ thống phanh ABS, và đặc biệt không có phương tiện di chuyển phía sau khi đó. 


- Khi cảm thấy vô lăng bị mất lái nên rà phanh từ từ kết hợp việc chuyển xe về các số thấp trong trường hợp khi xe vào đường trơn trượt, có nhiều phương tiện di chuyển phía sau.


- Khi mất lái, tuyệt đối không được chuyển xe về N hoặc rút chìa khóa, điều này sẽ làm cho hệ thống lái không thể hoạt động, và dẫn đến tình huống nguy hiểm hơn.


  • Lưu ý trường hợp đặc biệt nguy hiểm


  • Tài xế phải bật ngay đèn cảnh báo nguy hiểm, bấm còi liên tục để báo hiệu cho các phương tiện khác biết, đánh lái xe dọc theo làn khẩn cấp trong trường hợp xe bị mất lái ở tốc độ cao, chẳng hạn khi đi trên đường cao tốc.

  • Nếu cảm thấy không thể kiểm soát được xe, tài xế nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho va chạm. Các biện pháp như kéo xe theo dọc ta-luy, đâm xuống ruộng, lên rừng, lối thoát hiểm... mục đích nhằm hạn chế thương vong nhất có thể.


Đây là một trường hợp không mong muốn khi lái xe trên đường, tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ các trường hợp và cách xử lý nếu không may gặp phải. Qua bài viết này Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh hy vọng truyền tải thông tin có ích đến bạn. Hãy liên hệ cho chúng tôi qua thông tin sau khi cần tư vấn và hỗ trợ nhé!


Thông tin liên hệ để được tư vấn & đăng ký: 

 

Đào tạo lái xe Vị Thanh

·         Hotline/Zalo: 0916 249 674

·         Email: cskhazcoach@gmail.com 

·         Fanpage: Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh

·         Website: https://www.daotaolaixevithanh.com 

·         Văn phòng: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

 

 0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi