Thứ Hai, 21 tháng 11, 2022

 Một trong những điều được xem là nguy hiểm nhất với người tham gia giao thông chính là điểm mù. Đặc biệt là điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí tai nạn. 

 

  1. Điểm mù ô tô là gì?


 Là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu nói chung. Đây là một trong những nguy hiểm tiềm tàng khi lưu thông.

Đặc biệt gây nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ… Điểm mù dễ gây ra các va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng nếu người điều khiển phương tiện không chú ý và quan sát cẩn thận.


  1. Những loại điểm mù ô tô


2.1 Điểm mù gương chiếu hậu


Gương chiếu hậu đóng vai trò giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế nhất định do kích thước gương và cấu trúc xe. 


Tuy nhiên dù chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và phía sau xe cũng khó thể lọt hết vào gương. Điều này tạo nên điểm mù gương chiếu hậu. 


Đây được xem là một trong những điểm mù ô tô nguy hiểm nhất, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ…


2.2  Điểm mù trước đầu xe


Do thiết kế đặc thù của đầu xe ô tô, xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này càng lớn. Vì vậy, nên điểm mù trước đầu xe của xe bán tải, xe SUV lớn hơn nhiều so với xe sedan, hatchback. 


Điểm mù trước đầu xe của xe tải, container… lớn hơn ô tô con. Điểm mù trước đầu xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện cao, khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi đỗ… nên phải hết sức thận trọng.


2.3  Điểm mù sau đuôi xe


Điểm mù sau đuôi xe kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Điểm mù đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi đỗ, quay đầu. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này cũng càng lớn. 


2.4 Điểm mù cột A


Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá to nhưng cũng gây choáng tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống như lái xe vào cua, chuyển làn, chuyển hướng…


Qua bài viết này Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh mong rằng những thông tin sẽ có ích với bạn, để đề phòng được các trường hợp nguy hiểm khi lưu thông phương tiện giao thông. Hãy cẩn thận nhé ! 

Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn đừng ngại hãy liên lạc ngay cho Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh để nhận được giải đáp nhé !


Thông tin liên hệ để được tư vấn & đăng ký: 

 

Đào tạo lái xe Vị Thanh

·         Hotline/Zalo: 0916 249 674

·         Email: cskhazcoach@gmail.com 

·         Fanpage: Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh

·         Website: https://www.daotaolaixevithanh.com 

·         Văn phòng: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

 
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi