Thứ Ba, 6 tháng 12, 2022

 Hiện nay, cụ thể là gần đây có một bộ phận người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài sử dụng 2 loại giấy phép lái xe quốc tế để điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam: 


  • IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước cấp.

  •  IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp.(Nguồn ảnh : Hiệp Hội Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế Đông Dương)
Tuy nhiên, theo Khoản 1 và 2, Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 6/7/2015 do Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế như sau: 


Giấy phép lái xe quốc tế là loại giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Loại giấy phép lái xe quốc tế này có tên tiếng Anh là International Driving Permit, viết tắt là IDP.


Điều này đồng nghĩa, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất mới có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Những loại giấy phép lái xe quốc tế khác, bao gồm cả giấy phép lái xe quốc tế IAA sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.


Các trường hợp người điều khiển phương tiện chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IAA vi phạm luật giao thông tại Việt Nam thì CSGT vẫn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "không có giấy phép lái xe".


Phòng Cảnh sát Giao thông PC08 cho biết, nếu tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra mà người điều khiển phương tiện xuất trình giấy phép lái xe quốc tế (IDP), và giấy phép lái xe quốc gia cấp phù hợp với hạng xe điều khiển kèm theo thì mới được coi là hợp lệ và có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.


Nếu bạn có thắc mắc và cần hỗ trợ hãy liên hệ cho Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh để nhận được sự tư vấn nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ để được tư vấn & đăng ký: 

 

Đào tạo lái xe Vị Thanh

·         Hotline/Zalo: 0916 249 674

·         Email: cskhazcoach@gmail.com 

·         Fanpage: Đào Tạo Lái Xe Vị Thanh

·         Website: https://www.daotaolaixevithanh.com 

·         Văn phòng: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ


Nguồn: oto.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi